Top 8 đặc sản Tây Bắc nên thử một lần trong đời

Đặc sản Tây Bắc luôn nổi tiếng với những món ăn độc đáo và hương vị tuyệt vời. Vùng đất này không chỉ mang trong mình những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi sinh sống của nhiều động vật quý hiếm, từ đó tạo nên những giá trị độc nhất mà chỉ vùng Tây Bắc mới có. Nếu như bạn được một lần đặt chân đến nơi đây thì đừng nên bỏ qua những đặc sản sau đây, vì chúng không chỉ ngon miệng mà còn đậm bản sắc của dân tộc nơi này.

Xem Thêm: Top 6 shop ăn vặt online được yêu thích tại Hà Nội

1 Thịt trâu gác bếp

Một món ăn truyền  thống của người dân tộc Thái và được coi là biểu tượng của vùng Tây Bắc. Thịt trâu được chế biến bằng cách treo lên bếp than hoa để khói bụi và lửa nhỏ làm cho thịt chín từ từ, khô dân và có mùi thơm đặc trưng. Thịt trâu gác bếp có thể ăn liền hoặc để lâu ngày mà không hỏng. 

Có vị mặn, dai, ngọt và thơm rất hợp với cơm nóng hoặc bánh mì. Đặc biệt, ở Tây Bắc có một loại thịt trâu rừng hoang dã, có vị đậm đà và thịt săn chắc hơn. Bạn sẽ được thưởng thức đặc sản Tây Bắc ở các tỉnh như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Lào Cai.

Top 8 đặc sản Tây Bắc

2 Thắng cố ngựa Bắc Hà

Như tên gọi của mình món ăn này là đặc sản Tây Bắc rất phổ biến, đặc biệt là ở Bắc Hà. Đây là món ăn được chế biến từ các bộ phận của ngựa như tim, gan, phổi, da,… được rửa sạch, xắt nhỏ và luộc chín với nước dùng từ xương ngựa, cho thêm các gia vị như muối tiêu, hạt nêm, lá giang, rau răm,…

Sau đó, thịt được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và treo lên để khói khô bay đi. Khi ăn, thắng cổ ngựa Bắc hà có vị giòn, thơm và đậm đà. Hãy ăn kèm với bánh cuốn và bánh giò để cảm nhận được vị ngọt, béo và thơm của thịt ngựa kết hợp hài hòa với các gia vị. Với món ăn này chúng tôi đảm bảo sẽ làm hài lòng các vị thức khách khó tính nhất. 

Các đặc sản Tây Bắc

3 Rượu thóc La Pán Tẩn

Một đặc sản Tây Bắc đến từ người dân tộc H’Mông tại khu vực La Pán Tẩn, Lai Châu. Được làm từ gạo nếp cẩm được trồng trên những ruộng bậc thang tuyệt đẹp khiến người ta khó lòng mà quên ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Rượu thóc được lên men tự nhiên trong các chum đất sét lớn và để trong nhà kho khoảng 6 tháng đến 1 năm. Điều làm chúng tôi thích nhất ở loại rượu này đó là màu sắc của nó một màu đỏ ruby rất đẹp cùng hương vị nồng nàn và vị ngọt thanh. Được xem như biểu tượng của sự giàu có và sang trọng của người dân Tây Bắc.

nét văn hóa đặc sản Tây Bắc

4 Lợn cắp nách

Loại lợn chỉ có ở vùng rừng núi Tây Bắc, nơi có khí hậu mát mẻ và thực phẩm tự nhiên phong phú. Loài lợn này là lợn nhỏ chỉ nặng khoảng 10 đến 15 kg, được nuôi bằng cách cắp nách và đưa đi dạo quanh bản làng. Do được người dân chăm sóc nhiệt tình và được vận động thường xuyên nên lợn cắp nách có thịt săn chắc, da giòn và ít mỡ. 

Ta có thể chế biến thành nhiều món ngon như lợn quay, lợn xào, lợn hầm,… nhưng đặc biệt hơn hết đó là món lợn cắp nách muối chua. Món ăn được làm bằng cách ướp thịt với muối, tỏi, ớt và lá chanh, sau đó để trong chum đất sét và chôn dưới đất trong khoảng 3 tháng. 

Món lợn cắp nách muối chua khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo, thơm của thịt lợn và vị mặn, cay và chua của muối một món ăn kích thích nơi đầu lưỡi một bản nhạc hài hòa về mùi vị đậm nét dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, món ăn này còn mang ý nghĩa văn hóa là biểu hiện sự hiếu khách và tôn trọng của người dân ở đây đối với khách đến chơi mọt đặc sản Tây Bắc rất đáng trải nghiệm một lần.

 đặc sản Tây Bắc đặc sắc

5 Nhộng ong rừng

Là món ăn đặc sản Tây Bắc đến từ người dân tộc Dao. Đây là loại nhộng sống trong tổ ong rừng, có hình dạng giống như sâu nhưng có màu vàng óng. Nhộng ong rừng có thể chế biến thành nhiều món ngon như nhộng ong chiên, nhộng ong xào, nhộng ong nấu canh… Nhưng chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn món để lại ấn tượng nhất cho chúng tôi là món nhộng ong nướng. 

Được tạo nên bằng cách lấy nhộng ong rừng ra khỏi tổ, rửa sạch, ướp với muối, tỏi, ớt và lá chanh, sau đó nướng trên than hoa cho đến khi chín thịt và da giòn. Món ăn có vị béo, ngọt và thơm, rất phù hợp với bia hoặc rượu. 

Món đặc sản Tây Bắc  này có rất nhiều chất dinh dưỡng và chứa rất nhiều đạm gấp 2 lần thịt và 4 lần trứng. Với giá trị dinh dưỡng cao và chất lượng tốt, nó được coi là loại mật ong quý hiếm và được sử dụng trong y học và làm đẹp.

những đặc sản Tây Bắc

6 Bê chao Mộc Châu

Bê chao Mộc Châu là món ăn đặc sản Tây Bắc của người dân tộc Thái ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đây là loại bê được nuôi trên những cánh đồng cỏ xanh mướt của Mộc Châu, có thịt ngon và béo. Món bê chao được làm bằng cách lấy thịt bê xắt miếng, ướp với muối, tiêu, hành tỏi và lá chanh, sau đó chiên giòn trong dầu nóng. 

Món ăn này có vị mặn, cay và thơm hòa quyện với các loại rau củ tươi ngon và gia vị đặc trưng của vùng miền núi, rất thích hợp với com lam và bánh cuốn.  Bê chao Mộc Châu không chỉ là đặc sản Tây Bắc mà còn là một món ăn ngon mang trong nó cả một nền văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân địa phương.

 đặc sản Tây Bắc ngon miệng

7 Cá bống vùi tro

Món ăn đặc sản của người dân tộc Tày không quá xa lạ trong nhiều bữa ăn của gia đình miền Tây Bắc. Cá bống sống trong những con suối trong suốt và mát lạnh, loài cá này chỉ như một ngón tay nhưng lại có rất nhiều thịt, xương thì rất mềm. Cá được bắt lên còn tươi rói sau đó làm sạch và rửa sạch ruột tẩm ướp với muối, đường, sả, ớt những gia vị mà chỉ vùng Tây Bắc mới có. 

Và cuối cùng lót là chuối và bụng cá và gói lại bằng lá dong và vùi vào tro lửa để nướng chín.Món cá này có vị ngọt, thơm và giòn của cá và lá dong với mùi thơm đậm đà, chỉ ngậy chứ không béo kết hợp với sự cay nhè nhẹ và ngọt thanh nơi đầu lưỡi của một lý rượu thì còn gì hơn.

Top 8 đặc sản Tây Bắc thơm ngon

 

8 Đặc sản Tây Bắc – Cá hồi vân

Sinh sống trong các ao nước lạnh với độ cao lên đến 1000 mét. Cá hồi vân là món ăn đặc sản của người dân tộc Mông ở huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Thoáng qua, nhiều người có lẽ sẽ khá bất ngờ bởi vì loài cá vốn rất nổi tiếng ở trời “Tây” , lại có thể sinh sống và phát triển ở miền núi như Sa Pa.

Khí hậu mát mẻ quanh năm và có một mùa đông buốt giá thậm chí có cả tuyết rơi, chúng ta không cần phải lo lắng về chất lượng hay màu sắc của cá hồi vân khi so sánh với bất cứ loài cá hồi được nhập khẩu vào Việt Nam. những thớ thịt săn chắc, mềm và béo ngọt cực thích hợp để chế biến thành các món khác nhau như sashimi, chiên xù, hấp,… 

Theo chúng tôi được biết thì đây là đặc sản Tây Bắc và gần như nhà hàng nào ở Sa Pa cũng có món cá hồi này, kết hợp cá hồi vân với những loại rau xứ lạnh cùng vài ly rượu chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những khoảnh khắc chẳng thể nào quên được.

đặc sản Tây Bắc mà bạn nên nếm thử

Kết Luận

Một vùng đất giàu có về cảnh quan và ẩm thực. Những đặc sản Tây Bắc mà tôi đã giới thiệu ở trên là những món ăn không chỉ ngon miệng mà còn mang đậm bản sắc của các dân tộc thiểu số ở đây. Dù là thịt trâu gác bếp, thắng cố ngựa Bắc Hà,.. mỗi món đều mang trong mình những câu chuyện riêng, có thể nói đây là sự hài hòa giữa người và thiên nhiên.Nếu bạn có dịp đến Tây Bắc, bạn nên thử một lần trong đời những món ăn này để cảm nhận được sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Việt Nam.


(5 điểm cho 27 đánh giá )

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
Scroll to Top