Top 4 Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm

Đôi khi buồn bã là một phần bình thường của cuộc sống, nhưng nếu cảm giác tuyệt vọng kéo dài trong một thời gian dài, bạn có thể bị trầm cảm. Điều trị trầm cảm không dễ dàng vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống của một người. Tuy nhiên, cho dù bạn cảm thấy vô vọng đến đâu, bạn vẫn có thể phục hồi bằng cách hiểu về trầm cảm và nhận ra các dấu hiệu của trầm cảm. Danh sách dưới đây nhằm mục đích giới thiệu 10 dấu hiệu của bệnh trầm cảm và giúp họ hiểu và điều trị sớm để ngăn bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Xem Thêm: Top 6 lợi ích khi đi chân trần

 

1 RỐI LOẠN GIẤC NGỦ

Khoảng 80% bệnh nhân phàn nàn về rối loạn giấc ngủ. Bạn có thể thức dậy sớm vào buổi sáng và tình trạng trầm cảm của bạn có thể trở nên trầm trọng hơn vào thời điểm đó. Nó thường khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và thường kèm theo cảm giác lo lắng. Trong một số trường hợp, chứng mất ngủ có thể trở nên phổ biến và bạn có thể không ngủ được suốt đêm. Không thể ngủ? Bạn có cảm thấy khó thức dậy vào ngày hôm sau hoặc thức dậy vào lúc nửa đêm không? Rối loạn giấc ngủ là một trong những dấu hiệu sớm và phổ biến nhất của bệnh trầm cảm. Theo một đánh giá được công bố trên đối thoại về khoa học thần kinh lâm sàng, ba phần tư số người bị trầm cảm thực sự bị mất ngủ.

Với hàng triệu suy nghĩ chạy qua đầu, bộ não của bạn luôn trong tình trạng cảnh giác để bạn không cảm thấy buồn ngủ hay quá mệt mỏi suốt cả ngày. Ngoài ra, nó làm trầm trọng thêm các triệu chứng khác. Hầu hết đều khó ngủ. Điều này có thể do căng thẳng, du lịch, bệnh tật hoặc các gián đoạn tạm thời khác gây ra. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên khó ngủ vào ban đêm và thức dậy trong tình trạng mệt mỏi hoặc buồn ngủ vào ban ngày, bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ.

Topgood image ngu1

 

2 LO ÂU

Hầu hết những người bị trầm cảm đều có biểu hiện lo âu với các triệu chứng như dễ cáu gắt, tim đập nhanh, và lo lắng không rõ nguyên nhân. Những người này thường xuyên bị mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, trằn trọc, trì trệ dẫn đến các triệu chứng thực thể như đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, táo bón. Những người buồn chán và chán nản có thái độ tiêu cực đối với bản thân và tương lai của họ. Khi bạn chán nản, bạn có xu hướng cảm thấy mình không có gì để tận hưởng, và kết quả là quên đi tất cả những khía cạnh tích cực của cuộc sống, chẳng hạn như mối quan hệ của bạn với những người khác. Kết quả là họ bắt đầu tự cô lập mình khỏi gia đình và bạn bè.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy thanh thiếu niên có triệu chứng trầm cảm thực sự trải qua nhiều xung đột trong chuyện tình cảm hơn so với những người không bị trầm cảm. Rối loạn lo âu là trạng thái vô tổ chức và lo lắng quá mức về một tình huống hoặc vấn đề đang xảy ra với người bệnh. Đồng thời, chúng lặp đi lặp lại trong thời gian dài gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý, sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân. Đây là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất trong xã hội hiện đại ngày nay. Đặc biệt, bệnh thường đi kèm với nhiều rối loạn khác như trầm cảm, rối loạn nhân cách, rối loạn ăn uống, rối loạn dị hình cơ thể.

Topgood image lo au

 

3 MẤT NĂNG LƯỢNG

Mất năng lượng là phổ biến ở hầu hết các bệnh nhân trầm cảm. Bệnh nhân thường cảm thấy không thể tham gia vào công việc hoặc các hoạt động. Nhiều bệnh nhân nói rằng họ kiệt sức và không muốn làm bất cứ điều gì. Một số bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn về tinh thần và thể chất vào sáng sớm và sau đó dần dần hồi phục. Tâm trạng tiêu cực sẽ luôn đè nặng lên bạn hàng tuần, thậm chí hàng tháng. Kết quả là, công việc và học tập trở nên kém thú vị và ít động lực hơn. Các triệu chứng trầm cảm luôn đi kèm với buồn bã, mệt mỏi và sụt cân hoặc tăng cân không rõ nguyên nhân, đây là những dấu hiệu của sự suy nhược. Đó là lý do tại sao bạn rất dễ nổi giận với ai đó hoặc điều gì đó một cách khó hiểu.

Đối phó có thể liên quan đến việc ném đồ vật, la hét hoặc cố gắng làm hại người khác (về thể chất hoặc tinh thần). Khi bạn cảm thấy thất vọng, sự tức giận có thể bùng nổ ở bất cứ đâu. Ví dụ, nếu cả nhà đang cãi nhau trong bữa ăn, bạn đột nhiên cảm thấy khó chịu, ném đĩa và chửi thề. Đây không chỉ là một phản ứng cảm xúc, nó được kích hoạt bên trong cơ thể. Nhiều người đàn ông cảm thấy kém nam tính hơn khi họ thừa nhận mình đang buồn chán hoặc mệt mỏi. Do đó, rất khó để người khác chú ý.

Topgood image mat

 

4 KHÍ SẮC TRẦM BUỒN

Trầm cảm được biểu hiện đặc trưng bởi tâm trạng thấp, mệt mỏi về thể chất, mất hứng thú, lòng tự trọng thấp. Các triệu chứng của bệnh tiến triển chậm trong vài tuần, dẫn đến tâm trạng xấu đi và hội chứng suy nhược. Triệu chứng này phổ biến và ảnh hưởng đến khoảng 90% những người bị trầm cảm. Bệnh nhân báo cáo cảm thấy buồn, chán nản, trống rỗng, vô vọng và không muốn làm bất cứ điều gì. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể rút lui khỏi xã hội và giảm các hoạt động nhóm. Khuôn mặt họ trông buồn bã, nét mặt trở nên đơn điệu và đôi mắt dần mờ đi.

Sau giai đoạn phát triển, bệnh nhân có thể trải qua những cảm xúc bị kìm nén, đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trầm cảm. Bệnh nhân thường cảm thấy buồn bằng cách biểu lộ cảm giác buồn với nhiều mức độ khác nhau. Bên cạnh những cảm xúc bị đè nén, bệnh nhân trầm cảm còn gặp phải những triệu chứng liên quan đến sự đè nén suy nghĩ. Các triệu chứng ban đầu bao gồm mất trí nhớ, liên tưởng chậm chạp, bi quan, thất vọng triền miên, xấu hổ và nhục nhã. Ảo tưởng bị bức hại ăn sâu bám rễ, dẫn đến cảm giác tự trách mình, và trong nhiều trường hợp, cuối cùng dẫn đến hành vi tự sát.

Topgood image khi

 

Trầm cảm là một bệnh về tinh thần và thể chất có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Do đó, nếu bạn, bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn đang có các triệu chứng trầm cảm, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc chuyên nghiệp càng sớm càng tốt, cùng với thuốc và liệu pháp tâm lý phù hợp. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh trầm cảm và những dấu hiệu để nhận biết. Từ đó, bạn có thể biết mình hoặc những người xung quanh có biểu hiện bệnh tật hay không và có biện pháp xử lý kịp thời để không ảnh hưởng đến học tập, công việc của mình.

 

 

 

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
Scroll to Top